Kim Lâu là gì và cách tính tuổi Kim Lâu như thế nào?

Kim Lâu là gì và cách tính tuổi Kim Lâu như thế nào?

Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu như thế nào? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cùng tìm câu trả lời chính xác nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Dân gian có câu “1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng!”. Khi tính chuyện trăm năm hạnh phúc, người ta thường sẽ lấy tuổi của người con gái để chọn năm cưới. Và tuổi Kim Lâu được cho “tuổi hạn”, cần tuyệt đối tránh chuyện dựng vợ gả chồng.

Vậy Kim Lâu là gì và Cách tính tuổi Kim Lâu như thế nào? Tuổi Kim Lâu có thực sự đáng sợ không? Cùng tìm hiểu nhé!

cach-tinh-tuoi-kim-lau-chinh-xac(1)

Kim lâu là gì?

Theo quan niệm phương Đông, nếu kết hôn vào tuổi Kim Lâu thì trước tiên sẽ có hại cho bản thân mình. Tiếp đến là ảnh hướng tới nửa kia và con cái của mình và thậm chí còn có hại cho cây trồng, vật nuôi trong nhà. Theo đó, lần lượt có:

Thứ nhất, Kim Lâu Thân

Thứ hai, Kim Lâu Thê

Thứ ba, Kim Lâu Tử

Thứ Tư, Kim Lâu Súc

Cũng có nhiều quan niệm cổ xưa khác về tuổi Kim Lâu. Như Kim Lâu tức là “nhà vàng”. Chỉ con gái vua chúa, quý tộc mới được tổ chức cưới hỏi vào tuổi Kim Lâu với ý nghĩa là cuộc sống này sẽ mãi giàu sang phú quý, được ở trong lầu vàng điện ngọc.

Ngược lại, con nhà thường dân thì bị cấm không được cưới vào ngày này vì giới quý tộc lo sợ họ sẽ đổi vận với mình. Lâu dần suy nghĩ này ăn sâu vào quan niệm dân gian “Con gái lấy chồng phải tránh tuổi Kim Lâu”.


>> Xem ngay: Nữ 1994 hợp với tuổi nào? – Xem tuổi kết hôn cho nữ tuổi Giáp Tuất


Cách tính tuổi Kim Lâu như thế nào?

Đã biết Kim Lâu là gì rồi thì tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu cách tính tuổi Kim Lâu chính xác nhất nhé!

cach-tinh-tuoi-kim-lau-chinh-xac(2)

Ở Việt Nam, tuổi Kim Lâu phải tính cả tuổi mụ của người con gái và có số cuối cùng là 1, 3, 6, 8. Cách tính này được truyền miệng từ đời này qua đời khác và được áp dụng ở hầu hết các vùng miền nước ta.

Tuy nhiên, dân gian xưa còn có một cách tính tuổi Kim Lâu khác đó là lấy các con số trong tuổi của người con gái (bao gồm cả tuổi mụ) cộng lại với nhau cho tới khi ra số cuối cùng có 1 chữ số. Nếu kết quả này không phải là 1,3,6,8 thì tức là không phạm phải tuổi Kim Lâu.

Chẳng hạn, bạn gái sinh năm 1990, năm 2017 tính cả tuổi mụ là 28.

Ta lấy 2 + 8 = 10 rồi tính tiếp 1 +  0 = 1

Như vậy ra kết quả cuối cùng là 1, là tuổi Kim Lâu.

Còn theo sách Thông Thư của Trung Hoa cổ đại, những việc trọng đại như làm nhà hay dựng vợ gả chồng đều phải tránh tuổi Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai. Và theo quan niệm trong sách này, tuổi Kim Lâu được tính theo tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình.

Theo đó, cách tính tuổi Kim Lâu cụ thể như sau:

Lấy tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình chia hết cho 9:

– Nếu dư 1 thì phạm Kim Lâu Thân tai họa cho bản thân của người chủ gia đình.

– Nếu dư 3 thì phạm Kim Lâu Thê tai họa cho người vợ.

– Nếu dư 6 thì phạm Kim Lâu Tử gây tai họa cho con cái.

– Nếu dư 8 thì phạm Kim Lâu Súc gây tai họa cho vật nuôi trong nhà hoặc hao tài tốn của.

Nếu chia hết hoặc các số dư khác ngoài 1, 3, 6, 8 thì không phạm phải Kim Lâu là tuổi đẹp để kết hôn hay xây dựng nhà cửa.

Cách hóa giải hạn Kim Lâu

Theo nhiều tài liệu và kinh nghiệm dân gian, phải năm Kim Lâu thì chớ tính chuyện cưới hỏi hay dựng nhà. Song vì nhiều lý do mà chuyện đại sự cả đời không thể gác lại nên có một số cách để hóa giải hạn Kim Lâu.

cach-tinh-tuoi-kim-lau-chinh-xac(3)

Chăng hạn như gia chủ xây dựng, sửa chữa nhà cửa có thể “mượn tuổi”, tức là nhờ người khác không gặp vận hạn thực hiện cho. Còn với chuyện trăm năm, dân gian có tục “xin dâu hai lần” để hóa giải hạn “đứt gánh giữa đường”.


>>> Mời bạn xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong ngày cưới mà bạn cần phải biết

Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *