Những điều kiêng kỵ trong ngày cưới mà bạn cần phải biết

Những điều kiêng kỵ trong ngày cưới mà bạn cần phải biết

Cưới xin là một trong những sự kiện trọng đại trong cuộc đời của mỗi con người và bạn cần phải biết những điều kiêng kỵ trong ngày cưới để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Để việc cưới xin được diễn ra thuận lợi, vợ chồng hạnh phúc, mọi điều tốt đẹp thì chúng ta cần phải thực hiện một số những điều kiêng kỵ trong ngày cưới sau với mong muốn có được hạnh phúc, an lành.

Trong ngày cưới cần phải tuyệt đối kiêng kỵ những điều sau:

1. Không cưới vào năm Kim lâu

Khi tiến hành cưới hỏi người ta thường căn cứ vào ngày sinh tháng đẻ của người vợ. Khi số tuổi của cô dâu đuôi 1, 3, 6, 8 tức đó là những năm Kim lâu.

Theo quan niệm của dân gian nếu mà cưới hỏi vào năm Kim lâu thì vợ chồng sẽ gặp nhiều rủi ro,  vợ chồng khắc khẩu, dễ tan vỡ, con cái khó nuôi dưỡng….

Tuy nhiên, nếu qua ngày Đông chí thì năm Kim lâu vẫn có thể cưới hỏi được.

2. Tuyệt đối không cười vào những ngày, giờ, tháng xấu

Cưới vào những ngày đẹp sẽ khiến cho cuộc sống hôn nhân của vợ chồng hạnh phúc, thuận lợi và gặp nhiều may mắn hơn. Vì thế mà việc chọn ngày đẹp để tiến hành cưới hỏi rất được mọi người chú trọng.

nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-cuoi(1)

Ngày cưới thường được chọn vào những ngày Hoàng đạo tuyệt đối tránh những ngày Tam tai, Sát chủ, Tam nương để tránh cuộc sống vợ chồng không xuất hiện những xung đột, cãi vã, hoặc thậm chí không có con cái.

Ngoài những ngày trên thì các đôi vợ chồng cũng nên kiêng cưới hỏi vào ngày cùng tháng tận, tránh vào tháng 7 dù trong tháng có ngày Hoàng đạo.

3. Những điều kiêng kỵ trong ngày cưới hỏi

Để có thể có được cuộc sống hôn nhận của vợ chồng thuận lợi thì cần phải kiêng kỵ một số điều sau trong ngày cưới hỏi:

  • Khi tiến hành ăn hỏi thì cô gái sẽ không được xuất hiện mà bắt buộc phải ngồi trong phòng. Khi cả hai nhà thưa chuyện xong thì lúc đó chú rể mới vào đón cô dâu.
  • Đám cưới ở miền Bắc thì nhà gái bắt buộc phải tiến hành làm lễ xé cau, dùng tay bẻ cau trong tráp ăn hỏi để cúng gia tiên.
  • Ở miền Nam thì chú rể sẽ xé cau còn cô dâu thì xếp trầu để thắp hương trên bàn thờ gia tiên. Người nhanh hơn sẽ là người nằm được quyền lực trong nhà.

>>> Có thể xem thêm: Cách xem bói tuổi vợ chồng có hợp nhau không cực đơn giản


4. Không được chuẩn bị bàn thờ gia tiên cầu thả, sơ sài

Tùy vào từng điều kiện của các gia đình khác nhau mà việc bày biện bàn thờ gia tiên cũng khác nhau nhưng tuyệt đối không được bày biện bàn thờ quá cẩu thả, sơ sài.

Cần phải lau dọn bàn thờ sạch sẽ, bày biện đẹp mắt, đầy đủ mâm cỗ để cúng gia tiên và cần có những vật phẩm tối thiểu như: xôi, hoa quả, gà luộc, rượu, vàng mã…. Và hôn lễ chính bắt buộc phải được cử hành ở bàn thờ tổ tiên.

5. Kiêng kỵ cưới hỏi khi nhà đang có tang

Một trong những điều kiêng kỵ trong ngày cưới cần tuyệt đối tránh là khi nhà đang có tang là không tổ chức những cuộc vui. Bởi theo quan niệm của dân gian là con cái phải để tang của cha mẹ ba năm, cháu để tang ông bà một năm.

nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-cuoi(2)

Chính vì thế mà xuất hiện hiện tượng cưới chạy tang khi nhà trai và nhà gái có người ốm sắp mất. Lễ cưới diễn ra nhanh chóng, khách mời giới hạn trong gia đình và những người thân thiết, ruột thịt.

6. Mẹ đẻ tuyệt đối không được đưa con gái về nhà chồng

Mẹ cô dâu tuyệt đối không được đưa con gái về nhà chồng bởi theo quan niệm điều đó sẽ khiến cho cô dâu bịn rịn hoặc mẹ đẻ, con dâu sẽ lẫn át đi quyền của mẹ chồng. Thường thì bố cô dâu sẽ là người đưa.


>>> Xem tuổi kết hôn: Nam tuổi mậu thìn hợp với tuổi nào

Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *